Vì sao tôi không sợ thực phẩm biến đổi gen?

Vì sao tôi không sợ thực phẩm biến đổi gen?

- in Tin Tức, Ung Thư
1576
0
132

 

 

Nếu chúng ta đã không tin việc ăn thịt lợn sẽ bị gen lợn truyền vào cơ thể, vậy sao chúng ta lại tin gen trong gạo có thể truyền cơ thể chứ?

Là một người tích cực ủng hộ công nghệ sinh học hiện đại và kỹ thuật canh tác nông nghệp hiện đại, tôi thường được mọi người hỏi: “Những thực phẩm chưa được kiểm định an toàn như thực phẩm biến đổi gen, anh dám ăn không:” Tôi trả lời đúng như thực tế: “Chỉ cần thực phẩm đó đã đưa ra thị trường, tôi sẽ không suy nghĩ nó có phải là thực phẩm biến đổi gen hay không, chỉ cần ngon, rẻ là tôi ăn.”

maxresdefault (2)

Những thực phẩm của Mỹ, ngoại trừ những sản phẩm được chú giải rõ ràng về xuất xứ, còn lại đều được mặc định là thực phẩm có chứa thành phần biến đổi gen. Nhưng những thực phẩm có dán nhãn “không biến đổi gen” một là rất đắt, hai là cũng không liệt kê được những lợi ích của chúng, cho nên tôi vẫn thường không mua. Tính ra tôi sử dụng thực phẩm biến đổi gen cũng gần 10 năm rồi đấy.

Với hầu hết người tiêu dùng, điều họ lo lắng nhất vẫn là “sản phẩm này có an toàn không”. Căn cứ vào những kiến thức chuyên ngành mà tôi biết: không bao giờ tồn tại loại thực phẩm nào “tuyệt đối an toàn”. So với thực phẩm truyền thống, thực phẩm biến đổi gen không hề “có hại” hơn. Ở một vài phương diện, sự nguy hiểm từ nó thậm chí còn rất thấp.

Nhiều người lo lắng về gạo biến đổi gen: “ Côn trùng ăn còn chết, lẽ nào nó không có hại với con người sao?” So với gạo truyền thống, gạo biến đổi gen chẳng qua chỉ có têm gen Bt mà thôi. Loại gen này chính là một loại protein, với côn trùng nó là thuốc độc, bởi sau khi vào cơ thể côn trùng, protein Bt có thể kết hợp với thụ thể (receptor), từ đó sản sinh ra độc tính giết chết côn trùng. Vì vậy, việc protein Bt độc hay không không do bản thân nó quyết định mà phụ thuộc vào sự tồn tại của thụ thể tương ứng. ở mức độ nào đó, protein Bt giống như một nửa “hổ phù” trong khi thụ thể trong cơ thể động vật là nửa còn lại, chỉ khi hai bộ phận này kết hợp lại với nhau mới có thể gây hại. Đối với cơ thể con người, một nửa thụ thể còn lại hầu như không tồn tại, cho nên khi protein Bt vào cơ thể con người sẽ không sản sinh độc tính, trên thực tế, phương pháp dùng vi khuẩn sản sinh protein để làm thuốc trừ sâu choc ho cây trồng đã được sử dụng mấy chục năm, hơn nữa còn được coi là một loại “thuốc trừ sâu sinh học” không gây ô nhiễm môi trường. Biến đổi gen chẳng qua chỉ là quá trình làm cho sự sinh sản của “thuốc trừ sâu sinh học” được thực hiện trực tiếp trong cơ thể thực vật mà thôi.

Vẫn có người lo lắng, loại protein “phi tự nhiên” này liệu có gây ra những tác hại khác trong cơ thể người không. Thực tế mọi người không cần lo lắng quá như vậy. Tất cả những chất protein sau khi được con người dung nạp hầu hết được phân giải thành axit amin đơn phân, trong khi đó với cơ thể con người, các axit amin được phân giải từ các protein khác nhau đều như nhau. Chỉ có một bộ phận nhỏ protein không phân giải hoàn toàn (peptide) sẽ lưu trú trong đường ruột là có khả năng gây ra phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể con người, từ đó dẫn đến dị ứng. Trong những thực phẩm truyền thống rất nhiều thực phẩm có thể gây ra dị ứng, ví dụ như lạc, bột mỳ, đậu tương, sữa bò, trứng gà, hải sản… Một trong những quy tắc phát triển những sản phẩm biến đổi gen chính là tránh các loại gen có khả năng chứa chất gây dị ứng này. Hơn nữa, ưu điểm của những sản phẩm biến đổi gen là, những gen được sử dụng đều rõ rang, cho nên rất dàng theo dõi xem chúng nó gây ra dị ứng hay không. Còn trong kỹ thuật nuôi trồng truyền thống, ví dụ như chọn lọc đột biến, là phương pháp thong qua kỹ thuật nhân tạo để làm cho sản phẩm nông nghiệp phát sinh đột biến gen, những gen đột biến như vậy chắc chắn không rõ ràng, cho nên chũng ta rất khó theo dõi protein mà chúng biểu hiện, cũng không thể biết được nó có gây ra dị ứng hay không. Xét về góc độ này, những sản phẩm biến đổi gen an toàn hơn.

5a6ffca64cd649f3c3360925e15ff1b0b6243d92

Gen Bt trong gạo có thực sự truyền vào cơ thể con người không?

Một số người khác lại lo lắng, gen Bt trong gạo có truyền vào trong cơ thể con người không? Mặc dù tôi không khẳng định “hoàn toàn không thể”, nhưng chúng ta thử suy nghĩ một chút, các nhà khoa học phải bỏ ra bao nhiêu công sức, sử dụng bao nhiêu phương pháp mới có thể cấy một gen biến đổi vào một cây trồng, vì thế không khó lý giải gen Bt trong gạo muốn đi vào cơ thể con người khó đến mức nào. Ngoài ra, khi gen Bt đã được chuyển vào hạt lúa, cơ hội nó di chuyển sang con người khó đến mức nào. Ngoài ra, khi gen Bt đã được chuyển vào hạt lúa, cơ hội nó di chuyển sang cơ thể con người cho dù có cũng không thể cao hơn so với các gen khác. Nếu gen Bt có thể di chuyển sang cơ thể con người, vậy thì rất nhiều gen trong những thực phẩm khác cũng có thể chuyển vào cơ thể con người. Nếu chúng ta đã không tin ăn thịt lợn sẽ bị gen của lợn chuyển sang cơ thể, vậy tại sao chúng ta lại tin gen trong gạo có thể chuyển sang cơ thể, vậy tại sao chúng ta lại tin gen trong gạo có thể chuyển sang?

Do gen trong vi sinh vật di chuyển khá dễ dàng, cho nên về mặt lý luận, gen Bt có khả năng di chuyển đến hệ vi khuẩn trong cơ thể con người, từ đó ảnh hưởng đến trạng thái bình thường của hệ vi khuẩn. Nhưng cũng như việc gen di chuyển sang cơ thể con người ở trên, khả năng của việc gen Bt chuyển đến hệ vi khuẩn cũng sẽ không cao hơn so với các gen khác.

Việc khai thác và phát triển sản phẩm biến đổi gen ngoài căn cứ vào tính an toàn của chính sản phẩm, còn chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều nhân tố phức tạp khác như: môi trường, chính trị, kinh tế, luân lý… Nhưng những sản phẩm biến đổi gen được coi là thực phẩm, chỉ cần được phê chuẩn đưa ra thị trường thì không có gì là không thể ăn.

loading...

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

LÀM ĐẸP KHÔNG MẤT TIỀN TỪ ĐÁ LẠNH

Làn da trở nên đẹp và săn chắc