UNG THƯ THỰC QUẢN.

UNG THƯ THỰC QUẢN.

- in Sức Khỏe, Ung Thư
256
0

Căn bệnh phát sinh phần lớn ở người trung niên và cao niên, là một khối u ác tính trên lớp niêm mạc của thực quản hay của tuyến thực quản. Ban đầu, bệnh nhân thỉnh thoảng bất chợt cảm thấy nuốt thức ăn vào cổ họng rất khó, đặc biệt cảm giác này rất rõ ràng khi nuốt các thức ăn có hình dáng cứng, khi bệnh tình phát triển, thức ăn lỏng sền sệt cũng khó nuốt vào, cuối cùng ngay cả nước uống vào cũng lập tức ói ra. Đông y gọi là chứng “ cách trúng” hay “ ê cách”.

Đặc điểm biểu hiện trong thời kỳ đầu của bệnh ung thư thực quản:

Lúc nuốt thức ăn vào có cảm giác bị nghẹn.

Sau khi nuốt được vào, sau xương ngực có cảm giác căng tức và đau đau.

Cảm giác như có vật gì lạ vướng trong cổ họng kéo dài liên tục.

Lúc nuốt thức ăn, bệnh nhân có cảm giác như thức ăn bị dừng lại một chút ở một đoạn nào đó trong thực quản, và thích làm động tác nuốt nước bọt vào thường xuyên.

Nấc cụt thường xảy ra, phần phía trên của bụng gần chấn thủy luôn có cảm giác căng phình như ăn no.

Ngăn ngừa bệnh ung thư thực quản phát sinh.

Trước nhất nên thay đổi thoái quen ăn dưa cải chua, nhất là khi trong hủ ngâm dưa cải xuất hiện lớp nấm trắng, trong đó đã chứa một lượng lớn nấm độc. Nếu đem chất nấm độc trắng này cho chuột bạch ăn nó có thể sẽ bị ung thư thực quản. Cho nên, không nên ăn dưa cải chua đã có nấm mốc trắng. Bánh bao, lương khô phải làm liền ăn liền, hoặc trước khi ăn phải hấp nóng lại. Nên khuyến khích người ta ăn thực phẩm tươi, thức ăn vừa mới làm, giải thích vấn đề vệ sinh và cấm ăn thực phẩm đã mốc meo. Lúc ăn, phải nhai thức ăn thật kỹ cho thức ăn được nghiền nát, không nên ăn những thức ăn quá cứng, quá thô ráp, quá nóng, cố tránh dùng các thực phẩm có chất kích thích hóa học, những thực phẩm chế biến đóng hộp ăn càng ít càng tốt. Bỏ thoái quen hút thuốc, uống rượu. Như thế, tỷ lệ bệnh ung thư thực quản sẽ giảm xuống.

Sau khi tự mình phát hiện ra triệu chứng ung thư thời kỳ đầu, phải lập tức chủ động đến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác hơn. Nếu có điều kiện, nên trực tiếp đến bệnh viện chuyên khoa. Bệnh nhân phải trình bày tỉ mỉ triệu chứng của căn bệnh để bác sỹ theo dõi chuẩn đoán.

Bệnh này trong giai đoạn đầu, nếu dùng phương pháp giải phẩu thì tỷ lệ chữa lành bệnh rất cao, sau 5 năm, nếu bệnh nhân vẫn khỏe mạnh thì tỷ lệ sinh tồn đạt trên 90%. Bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, bệnh nhân phải tranh thủ vừa giải phẫu, vừa phối hợp hóa trị hay xạ trị, vừa sử dụng liệu pháp miễn dịch thì hiệu quả chữa lành vẫn còn khả quan.

Đặc điểm trong thời kỳ giữa và thời kỳ cuối của bệnh ung thư thực quản.

Bị trở ngại khi nuốt thức ăn.

Mửa thức ăn và chất nhờn ( niêm dịch) với dạng nước bọt.

Phần lưng ngực đau dữ dội.

Mature man with sore throat
Mature man with sore throat

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

LÀM ĐẸP KHÔNG MẤT TIỀN TỪ ĐÁ LẠNH

Làn da trở nên đẹp và săn chắc