Trà sữa trân châu được làm từ đế giày da và săm lốp xe bỏ đi ở Trung Quốc

Trà sữa trân châu được làm từ đế giày da và săm lốp xe bỏ đi ở Trung Quốc

- in TIN MỚI, Tin Tức
1798
0
1_157068

Có thể lần đầu tiên mọi người nghe nói rằng giày da cũ lại có thể làm được trà sữa trân châu. Thế nhưng, sự thực là nó đã xảy ra. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Năm 2012, “trà sữa giày da” của Trung Quốc từng khiến mọi người khiếp sợ. Gần đây sự việc lại tái diễn, thậm chí còn bùng nổ ở Trung Quốc. Bài báo viết: “Hiện tại, trân châu được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc chỉ có một loại, nhưng thành phần làm ra những hạt trân châu này thì ngay cả các ông chủ tiệm trà hay người giao buôn cũng không biết rõ. Tuy nhiên, một nhân viên đã làm việc tại tiệm trà sữa ở Thanh Đảo, Sơn Đông cho biết: ‘Trân châu ư? Nói trắng ra đi, chúng được làm từ giày da cũ và săm lốp xe bỏ đi chứ làm bằng gì nữa?’”

1_157068

Phóng viên này đã mang những hạt trân châu mua ngoài chợ đến một cơ sở kiểm nghiệm chuyên nghiệp để tìm hiểu. Kết quả là, thành phần trân châu rất khó xác định nhưng có thể khẳng định chắc chắn chúng có tính kết dính và co giãn cao. Nếu như tích tụ trong dạ dày, những hạt trân châu này sẽ rất khó tiêu hóa, thậm chí dồn ứ ở đó.

Đây cũng có thể là nguyên nhân việc mấy năm gần đây bệnh nhân bị sỏi đường tiêu hóa tăng lên nhiều tại Trung Quốc. Ví dụ, vào Tháng 3/2012, một người đàn ông người Chiết Giang sau khi uống trà sữa trân châu đã bị tắc ruột, cuối cùng đã phải phẫu thuật để lấy ra.

Vì sao giày da, săm lốp xe có thể làm được trân châu?

Nguyên nhân là do những người kinh doanh phi pháp, không có đạo đức đã chiết xuất gelatin (một chất thường được lấy từ da lợn và xương gia súc để làm chất làm đông trong thực phẩm) từ giày da cũ và xăm lốp cao su bỏ đi để làm trân châu.

trung-quoc-tra-sua-tran-chau-duoc-lam-tu-de-giay-da-va-sam-lop-xe-bo-di

Gelatin được chiết xuất từ những thứ này rẻ hơn nhiều so với gelatin thông thường, nhưng chất này chứa một hàm lượng lớn kim loại có hại cho cơ thể con người như crôm, ngoài ra nó còn chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn khác. Crôm sẽ phá hủy xương và tế bào gốc tạo máu của con người. Người tiếp thu nhiều kim loại này trong khoảng thời gian dài sẽ dễ bị loãng xương và ung thư. Nói chung, quá trình nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tương đối chậm, bình thường khoảng hai năm mới biểu hiện ra ngoài.

Sau khi những thông tin trên được công bố, có lẽ du khách tới Trung Quốc sẽ không còn ai dám uống trà sữa trân châu nữa, ngay cả người Việt Nam cũng cần cảnh giác vì nguồn hàng nhập lậu từ Trung Quốc rất nhiều và gần như không thể kiểm soát

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

‘Đánh bay’ làn môi khô nứt nẻ vào mùa đông

Không gì khổ bằng đang vui mà không