TÓC ĐEN.

TÓC ĐEN.

- in Gia Đình, Những Câu Chuyện Hay
270
0

Cô rất xinh, xinh hơn cả những cô gái đẹp ở trong các vở kịch, ở trên những bức tranh treo trên tường.

Tóc của cô rất dài, khi gội xong, mái tóc của cô xõa dài quá đầu gối, giống như một cây liễu rũ xuống trong mưa.

Tóc của cô đen, đen hơn cả màn đêm.

Búi tóc của cô vừa to vừa đẹp, giống như cái chày gỗ giặt quần áo.

Cô họ Tiêu, không có tên. Chồng của cô tên là Tương Đức, vợ Tương Đức, nhà Tương Đức, bà xã Tương Đức. Con trai của họ tên là Đại Kim. Rất nhiều phụ nữ nông thôn đều bị gọi như thế.

Năm đó là năm cực kỳ khốn khó, đói rách. Cả người già lẫn trẻ em đều bữa đói bữa no, phải ăn cây dại, lá hòe.

Có nhà phải tha phương cầu thực.

Trong lúc khốn khó vô cùng ấy bố của Đại Kim lại bị bệnh chết, lúc đó Đại Kim mới 2 tuổi.

Những ngày tiếp theo của hai mẹ con thật là khổ cực vô cùng. Đối mặt với cái đói, những người dân trong làng chỉ chừa những việc tàn nhẫn không có tình người như bắt cóc tống tiền, ăn cướp, giết người là không làm, còn mấy cây hoa màu có thể chống lại được cơn đói như rau hẹ, mớ hành, rau dưa, lạc v.v… hay chỉ là những cọng, những thân, những lá, những thân dây leo của hoa màu trên ruộng, bọn họ đều ăn cắp mang về nhà.

Lúc đó, khi làm những chuyện đó họ không cảm thấy xấu hổ, nhưng người nông dân cũng phải có luật để trị lẫn nhau.

Đó chính là cho người chặn đường ở đầu thôn và cho khám xét người, khám xét quang gánh, xọt, làn. Khám người đó là khám túi áo, giầy, gấu quần, khám tất cả những chổ nào có thể giấu đồ được. Còn khám quang gánh, sọt, làn chính là đổ tất cả những loại rau dại, hoa màu ở trong đó ra đất, vạch kỹ ra tìm.

Ăn cắp những cái đó sẽ bị gán tội chết.

Thực ra, trước sự kiểm tra nghiêm ngặt như thế này, những người nông dân luôn là những người thật thà và thành thật nhất. Nhưng cái đói, cái khổ cứ bám theo họ, nó không hề chấm dứt và cũng không có sự thay đổi. Vì thế, nghĩa địa thỉnh thoảng lại có những ngôi mộ mới. Nhưng người mẹ đã cần cù nuôi nấng Đại Kim sống sót và lớn lên, mặc dù cậu rất gầy gò và ốm yếu.

Đại Kim là một người con rất có hiếu. Sau khi đi học về là cậu nhặt cỏ, nhặt rau, gánh nước, quét sân vườn, thời gian còn lại đều dành để học tập. Buổi tối, cậu thường học đến khi ngủ quên thì thôi. Cậu dùng những bài kiểm tra đạt được điểm cao của mình để đổi lấy niềm vui và hạnh phúc trên khuôn mặt đầy lo âu mệt mỏi của mẹ.

Đại Kim cũng đạt được kết quả học tập xuất sắc. Cậu đã thi đỗ vào một trường đại học danh tiếng ở Bắc Kinh với thành tích cao nhất huyện.

Khi chuẩn bị lên đường học tập, mẹ cậu rơi những giọt nước mắt hạnh phúc nói với cậu rằng: “ Con trai à, mẹ đã không uổng công nuôi con khôn lớn, con khiến mẹ thật là mãn nguyện, bây giờ mẹ có nhắm mắt cũng yên tâm rồi”.

Nhưng niềm hạnh phúc còn lớn hơn. Vài năm sau, Đại Kim trên tay cầm tháng lương đầu tiên của mình trao cho mẹ và nói: “ Mẹ ơi, mẹ hãy mua thứ gì tẩm bổ cho khỏe nhé!”

Bà cầm chặt 30 đồng cứ như đang cầm một kho báu vậy, toàn thân run rẩy, từ khóe mắt, những giọt lệ nóng hổi lăn xuống má. 30 đồng thời đó, có lẽ to bằng 100 thời nay, cả đời của cô chưa bao giờ cầm được nhiều tiền đến thế.

Bà đi ra ngoài sân, vườn, không gian rộng lớn không bó hẹp tầm mắt, ngẩng đầu là thấy nhà ở 4 phía. Đằng xa, mái ấm và ống khói của nhà hàng xóm như thu hẳn vào trong tầm mắt của bà.

Bà quỳ xuống, đặt 30 đồng bên cạnh người rồi vái ở bốn phía đông, tây, nam, bắc, sau đó gỡ bỏ búi tóc ở trên đầu xuống.

Bà lấy từ trong búi tóc một cái túi vải màu hồng cát.

Đại Kim nhìn cái túi vải mỏng đến trong suốt rồi lại ngước nhìn mẹ không hiểu. Đây cứ như một câu đố khó giải vậy.

Bà đặt 30 đồng vào tay của Đại Kim nói rằng: “ Con trai, hãy đi mua ít thuốc, rượu, kẹo, trà…chia cho những người hàng xóm?”

Đại Kim chỉ biết lặng nhìn mẹ vì cảm thấy câu đố này quả thật khó giải.

Bà mẹ chỉ tay vào cái túi rỗng ấy và nói: “ Năm xưa, vì không để con chết đói, mẹ đã dùng nó để ăn trộm một chút thức ăn của nhà hàng xóm đã nuôi nấng con khôn lớn”.

Đại Kim quay người lại, quỳ xuống đất bên cạnh mẹ, có gì đó chua chua mằn mặn tràn ngập trong lồng ngực của cậu.

10154436_748896488475513_4958934652094262476_n_zps0a219a9f

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

LÀM ĐẸP KHÔNG MẤT TIỀN TỪ ĐÁ LẠNH

Làn da trở nên đẹp và săn chắc