RAU BÁCH HỢP

RAU BÁCH HỢP

- in Ẩm Thực, Món Ăn - Bài Thuốc, Món Rau Xanh, TIN MỚI
2205
0
rthtfh15

RAU BÁCH HỢP

Công hiệu chữa trị: Bách hợp có chứa chất niêm dịch phong phú, có tác dụng nhuận táo thanh nhiệt, có thể dùng để điều trị phổi táo thanh nhiệt, có thể dùng trị liệu phổi táo, phổi nhiệt, ho. Trong cuốn “Bản thảo hội ngôn” có viết: “ Dưỡng phổi khí, nhuận tì táo. Trị phổi nóng, ho, thấp nhiệt, tì hỏa táo kết, đại tràng khô, không thông tiện”.

Món ăn thực nghiệm:

Đường phèn bách hợp hấp cách thủy:

Nguyên liệu: bách hợp, đường phèn mỗi loại 60g, hoa bong vang 15g.

Cách làm: Trước tiên rửa sạch bách hợp, tách lấy cánh hoa, cho cùng vào nồi với hoa bông vang, cho thêm lượng nước thích hợp, dùng lửa hầm cách thủy. khi chín tới, cho thêm đường phèn, hầm đến khi nào bách hợp chín nhừ là có thể ăn được. món ăn này có công hiệu nhuận táo thanh hỏa, thanh tâm dưỡng phổi. thích hợp dùng để điều trị các triệu chứng ho khan, phổi táo, tâm tư phiền não, miệng khát.

Bách hợp hấp cách thủy:

Nguyên liệu: Bách hợp tươi 500g, đường trắng với lượng thích hợp.

Cách làm: Rửa sạch bách hợp rồi tách ra thành từng cánh, cho vào trong đĩa, cho thêm đường trắng, hấp cách thủy khi chín là có thể ăn được. Món ăn này có công hiệu nhuận phổi trị ho, thanh tâm an thần. có thể trị liệu ho khan, ho lâu ngày không khỏi, mất ngủ, tâm phiền muộn …

Chú ý: những người bệnh bị ho do cảm mạo phong hàn dẫn tới kỵ ăn bách hợp. Trong cuốn “Tùy thực cư ẩm thực phổ” có viết: “phong hàn có đờm, bị nhiễm lạnh thì không nên dùng”.

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

‘Đánh bay’ làn môi khô nứt nẻ vào mùa đông

Không gì khổ bằng đang vui mà không