MÓN CHÁO TỪ THẠCH CAO

MÓN CHÁO TỪ THẠCH CAO

- in Ẩm Thực, Món Ăn - Bài Thuốc, Món Cháo, TIN MỚI
857
0
rthtfh3

THẠCH CAO

Công hiệu chữa trị: Thạch cao chính là khoáng thạch thuộc nhóm đá thạch cao cứng thuộc loại khoáng vật của muối sunfate. Thạch cao có vị ngọt cay, tính rất lạnh, thuộc về kinh phổi, vị. Thành phần chủ yếu của thạch cao là canxium sufate ngậm nước, nó có tính thanh nhiệt giải hỏa, giải khát, trị phiền muộn. loại thuốc này có thể dùng cho các loại bệnh nhiệt cảm ngoài, khát khô, sốt nóng, hen suyễn nóng phổi, dạ dày nóng cháy, đau đầu, đau răng… Thạch cao có thể nấu cháo cùng lá tre hoặc trúc tươi, tâm trúc tươi, thân lau, gạo tẻ … Những món cháo này đều có tác dụng thanh nhiệt, sinh dịch cho cơ thể.

1.Cháo thạch cao và lá trúc

Thạch cao 30g, lá trúc tươi 30 lá, tâm trúc tươi 30 cọng, thân lau 30g, gạo tẻ 100g.

Trước tiên là đem lá trúc tươi, tâm trúc tươi, thân lau rửa thật sạch và thái thành khúc ngắn, sau đó luộc kỹ với nước để lấy nước cốt. đem gạo tẻ vo thật sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo nhừ, cho nước cốt thuốc nói trên vào nấu cùng. Khi cháo đã được thì cho thêm đường cát vào đảo đều. món cháo này cần ninh nhừ một chút, mỗi ngày ăn làm 2 lần.

Món ăn có tác dụng thanh nhiệt , sinh chất dịch cho cơ thể, rất thích hợp áp dụng cho cơ thể, rất thích hợp áp dụng để điều trị các chứng bệnh thân nhiệt cao gây ra nhiều mồ hôi, bệnh ôn nhiệt, mặt đỏ tâm phiền, chứng thích uống nước lạnh …

2.Cháo chao phát nhiệt

Chao đậu 20g, thạch cao sống 7g, lá kinh giopwis 50g, ma hoàng 2g, sắn dây 30g, sơn chi (hạt dành dành) 3g, gừng tươi 3g, gạo tẻ 100g.

Trước tiên là đem chao, thạch cao sống, lá kinh giới, ma hoàng, sắn dây, sơn chi và gừng tươi đã được rửa sạch cho vào nồi nấu lấy nước cốt, sau đó cho gạo tẻ đã được vo sạch vào nấu thành cháo nhừ. Ăn cháo lúc đói và lúc còn ấm, mỗi ngày ăn hai đến ba lần, đến khi ra mồ hôi và giảm nhiệt trong cơ thể được rồi thì có thể ngừng ăn.

Món cháo này có công dụng thanh nhiệt ra mồ hôi, thích hợp dùng cho chứng bệnh do cảm mạo mà thân nhiệt cao, tức thể do phổi nóng, đau đầu, phiền muộn, mất ngủ và chứng bệnh thân nhiệt cao nhưng không có mồ hôi do bệnh cảm mang tính bệnh độc gây ra.

Chú ý: Những người mắc bệnh vị hàn, âm hư phát nhiệt nhiệt thì không nên ăn thạch cao.

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

‘Đánh bay’ làn môi khô nứt nẻ vào mùa đông

Không gì khổ bằng đang vui mà không