Làm Gì Nếu Con Bị Phản Ứng Sau Tiêm Vắc Xin 5 Trong 1

Làm Gì Nếu Con Bị Phản Ứng Sau Tiêm Vắc Xin 5 Trong 1

- in Bác Sĩ Của Bạn, TIN MỚI, Tin Tức
778
0
tiem-chung-cho-tre-so-sinh-2

Gần đây các mẹ vô cùng lo sợ trước nguy cơ phản ứng sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1. Vậy phải làm gì nếu con bị phản ứng sau tiêm vắc xin 5 trong 1.

1. 2 ca tử vong liên tiêm sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1

Mới đây, 2 trường hợp tử vong liên tiếp  sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 đó là 1 bé gái 2 tuổi ở Hải Dương và 1 bé trai 3 tuổi ở Đăk Nông, đã gây nên làn sóng hoang mang, lo sợ đối với toàn dư luận. Ghi nhận từ đầu năm tới nay đã có tới 8 trường hợp tử vong và 16 ca phản ứng nặng sau khi tiêm loại vắc xin này.

Kết luận mới nhất từ ngành Y tế về trường hợp bé gái 2 tuổi ở Hải Dương tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 là do sốc nhiễm khuẩn.

Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), các trường hợp tử vong sau tiêm chủng ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là tử vong do trùng lặp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ. Không liên quan đến tiêm văcxin, mỗi ngày tại Việt Nam có 70 trẻ dưới một tuổi tử vong không rõ nguyên nhân. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm Quinvaxem ở Việt Nam là 4,5 ca trong một triệu liều sử dụng, trong khi khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 20 ca phản ứng trong một triệu liều sử dụng. Nguyên nhân thứ hai gây tai biến có thể do văxin; thứ ba vì thực hành tiêm chủng và thứ tư bởi chính cơ địa của trẻ. Cùng lô văcxin, cùng loại văcxin, tiêm cho 10 cháu không gặp vấn đề nào, chỉ một cháu có tai biến.

1

 

2 trường hợp tử vong liên tiếp sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 khiến nhiều người lo lắng

2. Có nên tiêm vắc xin 5 trong 1 cho con?

Sau những ca tử vong và phản ứng nặng sau khi tiêm Quinvaxem xảy ra, rất nhiều bà mẹ hoang mang, lo lắng không dám cho con của mình đi tiêm. Có thể hiểu được nỗi lo của các mẹ là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, việc tiêm phòng vắc xin cho con là không thể thiếu để bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật. Nếu vì quá lo lắng mà không cho con đi tiêm, có thể dẫn đến những hậu quả nặng về sau này.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, phụ huynh không nên từ bỏ việc tiêm phòng vắc xin cho con. Cần thiết phải tuân thủ đúng lộ trình tiêm vắc xin để đảm bảo sự phát triển an toàn nhất cho trẻ. Bài học về dịch sởi năm 2014 do tình trạng phụ huynh bỏ tiêm vắc xin cho con vẫn còn rất mới. Nếu bỏ tiêm, rất có thể sẽ lại bùng phát những dịch bệnh tương tự như vậy.

3. Những biện pháp an toàn để bảo vệ con khỏi phản ứng sau tiêm.

Để bảo vệ con bạn khỏi tình trạng phản ứng sau tiêm, gây nguy hiểm cho sức khỏe, cha mẹ cần tuân thủ những điều dư% Bi đây:

Trước khi đi tiêm phòng

Quan sát tình hình của trẻ, không nên đưa con đi tiêm trong các trường hợp như:

– Trẻ đang sốt cao.

– Trẻ đang mắc bệnh nhiễm khuẩn cấp tính.

– Đang bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma).

– Trẻ đang mắc một bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi, tràn dịch màng phổi…, nhất là đang có bệnh ở thận (như viêm thận mạn tính v.v…).

– Trẻ mới khỏi các bệnh nói trên, nhưng còn đang trong thời kỳ hồi sức.

Khi đi tiêm phòng

– Mang theo sổ tiêm để bác sĩ nắm được lịch trình và số mũi tiêm của con bạn.

– Thông báo cho bác sĩ và các bệnh mà trẻ mới mắc trong thời gian gần, các loại thuốc con đang sử dụng hoặc vừa sử dụng.

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu con bạn bị dị ứng hoặc đã từng bị phản ứng sau khi tiêm loại vắc xin nào đó.

2

Hãy chuẩn bị kỹ càng để bảo vệ con bạn khỏi phản ứng sau tiêm

4. Làm gì khi trẻ bị phản ứng sau tiêm vắc xin 5 trong 1?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1. Nếu điều đó không may xảy ra với con của bạn, thì hãy thật bình tĩnh xử lý để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của trẻ.

Trước hết, sau khi tiêm vắc xin, bạn cần cho con ngồi lại 30 phút để theo dõi tình trạng phản ứng. Nếu không có dấu hiệu bất thường có thể đưa con về nhà, nhưng cần tiếp tục theo dõi trong 3 – 5 ngày sau đó.

– Nếu con có biểu hiện sốt nhẹ 37 đến 38 độ, mẹ không nên quá lo lắng vì đó là phản ứng bình thường sau tiêm. Lúc này chưa cần thiết phải cho con uống thuốc hạ sốt, hãy lau người cho con, thay một bộ đồ thoáng mát, khuyến khích con uống thật nhiều nước và ăn trái cây.

– Trong trường hợp con sốt từ 38,5 đến 39 độ, hãy cho con uống thuốc hạ sốt hoặc đút thuốc hạ sốt vào hậu môn đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Khi trẻ sốt cao trên 39 độ trở lên, cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm để bác sĩ theo dõi tình hình.

– Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường như khó thở, mê mệt, tím tái, co giật thì cần ngay lập tức đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Điều quan trọng nhất khi thấy con có phản ứng sau tiêm là bố mẹ cần hết sức bình tĩnh. Theo dõi tình trạng của con kỹ càng và đưa trẻ đến bệnh viện sớm ngay khi có biểu hiện nguy hiểm.

loading...

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

LÀM ĐẸP KHÔNG MẤT TIỀN TỪ ĐÁ LẠNH

Làn da trở nên đẹp và săn chắc