“Giật mình” trước muôn vàn tác hại từ đồ hộp kém chất lượng

“Giật mình” trước muôn vàn tác hại từ đồ hộp kém chất lượng

- in Tin Tức
1626
0
17

Đồ hộp kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đồ hộp là loại thức ăn được nhiều người ưa chuộng, vì không mất nhiều thời gian chế biến, không phải tìm mua ở đâu xa mà chỉ cần vào siêu thị hoặc đến bất kỳ đại lý nào về đồ ăn là có ngay. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến đồ hộp, người ta thường cho vào một số phụ gia và chất bảo quản nhất định. Mặc dù những chất bảo quản này nằm trong danh mục cho phép và chưa tìm thấy ảnh hưởng đối với sức khỏe của người lớn, nhưng vẫn là những thành phần được khuyến cáo cần hạn chế.

Nguy cơ đồ đóng hộp kém chất lượng đối với sức khỏe

Hàm lượng natri cao là nguyên nhân chính tạo nên những bệnh như huyết áp cao, cơ thể mất canxi do thức ăn đóng hộp khi bảo quản cần nhiều hàm lượng muối và chất phụ gia khác. Dù là ở bất kì hình thức đóng hộp nào cũng không tránh khỏi vấn đề này.

Đối với việc xử lí và bảo quản thực phẩm như trái cây thì công việc chính khi đóng hộp là tạo mứt, đồ sấy khô hoặc làm siro,… Quá trình này cần tăng hàm lượng đường để tạo độ ngon, hấp dẫn cho sản phẩm. Tuy nhiên điều đó đồng thời gây nên việc tăng lượng calo và số lượng carbohydrate, gây bệnh béo phì và khả năng mắc bệnh tiểu đường cao.

1

Ăn quá nhiều đồ đóng hộp sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, ung thư do chất bảo quản của một số thực phẩm đóng hộp chất lượng kém.

Đồ đóng hộp luôn có những công thức chế biến nhất định tương ứng với các thành phần bảo quản khác nhau, tiếp xúc về lâu dài không có lợi cho sức khỏe.

Cách phân biệt đồ hộp tốt và đồ hộp kém chất lượng

Trước hết, bạn phải quan sát hộp đựng. Chất lượng hộp đựng sẽ nói cho bạn biết quá trình chế biến, đóng hộp thực phẩm có đảm bảo hay không. Đồ hộp loại tốt thì hộp thẳng, không tì vết. Đồ hộp loại “thường thường bậc trung” thì sau quá trình vận chuyển có thể bị phồng hộp, bị móp góc, bị lõm, xước, vỏ ngoài bị oxi hóa đen lại, miệng hộp đóng không ngay ngắn, có nhiều vết hằn trên vỏ hộp hoặc đầu dưới hộp bị lồi lên. Đồ hộp kém chất lượng thì xuất hiện hiện tượng phồng vỏ, phân đoạn, có đốm, hở miệng hoặc có răng vỏ lớn,…

Sau đó, hãy thử gõ vào vỏ hộp. Nếu là loại tốt thì âm thanh trong, thanh. Đồ loại thường thì âm rỗng và trầm. Còn loại kém chất lượng thì nghe âm thanh bồm bộp.

2

Đồ hộp loại tốt có màu sắc tự nhiên vốn có của loại thực phẩm được đóng hộp, đồng thời có độ bóng tương hợp với loại thực phẩm đó. Có hương vị thơm ngon, mùi vị hấp dẫn tương tự với loại thực phẩm được đóng hộp khi còn tươi. Nước cốt thực phẩm trong, lượng thực phẩm vụn lẫn trong nước cốt ít, có độ bóng thích hợp, không lẫn hợp chất.

Đồ hộp loại thường có màu đậm hoặc nhạt hơn so với màu vốn có của loại thực phẩm được đóng hộp, độ bóng kém. Hơi có hương vị và độ ngon vốn có của thực phẩm, có lẫn tạp chất, nước có nhiều vụn thực phẩm, màu sắc tối và hơi đục.

Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn đồ hộp nói riêng và thực phẩm chế biến sẵn nói chung bạn nhé!

loading...

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

‘Đánh bay’ làn môi khô nứt nẻ vào mùa đông

Không gì khổ bằng đang vui mà không