CÙNG CON TÌM HIỂU VỀ TẾT CỔ TRUYỀN

CÙNG CON TÌM HIỂU VỀ TẾT CỔ TRUYỀN

- in Gia Đình, Làm Cha Mẹ Tốt
250
0

Tiết trời cuối đông se lạnh, khi những ngọn đèn Noel thắp lên lung linh cũng là lúc báo hiệu một năm sắp kết thúc. Rồi thì mùa một mùa xuân mới sẽ về và xuân cũng sẽ mang theo một điều đặc biệt: Tết.

Nhưng có một điều hơi “khác thường” là tết trong mắt trẻ thơ hôm nay thiếu mất cái đặc biệt của ngày Tết ngày xưa mà người lớn từng trải qua.

Bé thơ đi học về líu lo “Sắp đến Tết rồi… Mẹ em may áo mới nhé. Ai cũng vui mừng ghê”. Mẹ cười phì, ôm cả “mùa xuân của mẹ” vào lòng.

“Tết là gì hả mẹ?” Tết bắt đầu từ những câu hát rộn ràng mà con véo von. Tết từ những ngày con bắt đầu được nghỉ học, từ những bộ quần áo mới mẹ sắm sửa cho con; từ niềm vui sướng rộn rã khi được bố mẹ nắm tay dắt đi dạo phố du xuân.

anh-2-7260-1388396879_jpg

Phong tục xin chữ đầu năm thể hiện truyền thống hiếu học, của nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Dù cho cuộc sống hiện đại có quá nhiều bộn bề, nhưng có lẽ, nét đẹp này sẽ còn mãi trong ánh mắt trẻ thơ, với dáng điệu chăm chú, hun đúc cho hồn thơ của bé với niềm yêu thích cái chữ trong những bước đường đầu học vấn.

images-1

 

Và hơn thế nữa, nụ cười còn đọng mãi nơi đáy mắt bé, trong nỗi vui được cầm tay vào chiếc bút lông, chấm nhẹ vào nghiên mực để “vẽ” những nét bút tràn đầy hương thơm của mực, của mùa xuân.

9-tuc-tha-ca-chep-tien-ong-tao-mytour-11

 

Ngày 23 – ông Công ông Táo, con được bố mẹ dẫn đi thả cá chép để tiễn ông Táo lên chầu giời

1326685004-3

Ngày 23 – ông Công ông Táo, con được bố mẹ dẫn đi thả cá chép để tiễn ông Táo lên chầu giời.

Phong tục thả cá chép là một truyền thống đẹp trong những ngày đầu năm. Không chỉ đề cao tình cảm gia đình, sự thủy chung son sắt, mà còn thể hiện “đức hiếu sinh”, đầu năm phóng sanh cho vạn vật được tự do, sinh sôi nảy nở.

 

Trong tâm hồn thơ bé của mỗi đứa trẻ, vật nào cũng đáng yêu, đáng quý, xinh xắn. Có lẽ, bé chưa hiểu hết về tục lệ thả cá chép. Thế nhưng, sau hôm đi thả cá, bé dặn mẹ: “Mẹ ơi, mẹ mua cá về đừng ăn nhé, để mang đi thả cho cá bơi đi”. Phải chăng, những bài học đầu tiên về tình yêu với vạn vật cũng được cha ông truyền dạy thông qua những tục lệ đáng quý như vậy.

Suốt năm cũ, bố của bé bận rộn với công việc, chẳng có thời gian để đưa bé đi chơi. Thời gian ở bên gia đình vào những ngày cuối năm thật là hiếm hoi và vui vẻ. Gần sát Tết, bố dành thời gian đưa mẹ con đi vườn đào mùa xuân.

images-2

Suốt năm cũ, bố của bé bận rộn với công việc, chẳng có thời gian để đưa bé đi chơi. Thời gian ở bên gia đình vào những ngày cuối năm thật là hiếm hoi và vui vẻ. Gần sát Tết, bố dành thời gian đưa mẹ con đi vườn đào mùa xuân.

 

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

LÀM ĐẸP KHÔNG MẤT TIỀN TỪ ĐÁ LẠNH

Làn da trở nên đẹp và săn chắc