- Ẩm thực, Dạy nấu ăn, Món ngon

Cách đánh tiết canh vịt thơm ngon.


Tiết canh vịt là món ăn đặc sản thơm ngon được nhiều người yêu thích nhưng làm thế nào để để hãm tiết vịt dễ đông , cách cắt , hãm và đánh tiết canh vịt thế nào lại không phải là điều dễ dàng với nhiều người nhưng hy vọng với bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp cho bất kỳ ai cũng có thể làm được .

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau :

– 1 con vịt ( chọn loại vịt cỏ vân đình và vịt phải ” già ” , nếu chọn loại vịt non khi đánh sẽ bị hôi , tanh và không thể có hương vị đặc trưng của tiết canh vịt ) .
– Lạc rang .
– Rau húng quế ( rau húng chó ) .
– Quả chanh .
– Mùi tàu , hành củ (nướng chín để tạo mùi thơm) .
– Bánh đa ( bánh tráng ) .- Nước mắm , nước sôi để nguội và mì chính .

Bước 1 : Cách hãm tiết vịt

Để tiết ( huyết ) vịt dễ đông nhất thì nên dùng nước mắm ( kinh nghiệm của nhiều người đi trước ) . Bạn cần pha theo tỷ lệ 1 phần nước mắm và 2 phần nước sôi để nguổi , nhiều hay ít phụ thuộc vào vịt to hay nhỏ , lựa vịt để cân đối sao cho phù hợp . Pha thêm một chút mì chính để tiết vịt dễ đông hơn .

hãm huyết tiết canh vịt

Bước 2 : Cách cắt tiết vịt

Có 2 cách cắt tiết là cắt cánh hoặc cắt cổ , nếu cắt cánh thì cần để cánh cao hơn đầu vịt thì tiết vịt sẽ ra nhiều và nhanh hơn , khi cắt phải cắt dứt khoát . Tiết vịt sẽ chảy vào phần pha nước mắm và nước sôi ở phía trước , cắt xong nên để im bát tiết để tiết dễ đông hơn .

Bước 3 : Làm sạch vịt và luộc chính

Sau khi đã cắt tiết , bạn cần làm sạch lông vịt , phần lòng và mề của vịt làm sạch sát muối để không hôi , sau đó luộc cùng vịt . Lưu ý nhỏ là lấy lòng , mề , gan ra trước vì đây là phần dễ chính nhất , rồi sau đó mới chờ đến thịt vịt chín . Để biết rằng vịt chính chưa thì chỉ cần nhìn đùi vịt đã rút chưa là sẽ biết được ( kinh nghiệm của ông cha để lại ) .

Bước 4 : Làm nhân tiết canh

Băm thật nhỏ các phần như đùi , gan , mề , lòng cho vào một nồi riêng , tiếp tục thái hành nướng , rau húng nếu có thì thêm một chút lá chanh , lạc rang giã nhỏ . Trộng đều các thứ lại sau đó chia nhỏ ra các bát con và chờ bỏ tiết nữa là hoàn thành .

bí quyết đánh tiết canh vịt

Bước 5 : Đánh tiết canh

Dùng nước đun sôi đã chuẩn bị từ trước theo tỷ lệ 1 : 1 nghĩa là 1 tiết , 1 nước . Bạn chuẩn bị 1 bát tô thật to , bỏ tiết và nước sôi để nguội theo tỷ lệ trên quấy thật đều , sau khi đã hoàn thành thì đổ nước này vào các bát con nhân đã chuẩn bị ở sẵn . Cuồi cùng rắc lạc hạt to lên trên bát và để khô .

Một vài lưu ý khi đánh tiết canh vịt :

– Hãm tiết bằng nước mắm thì dùng thìa hoặc xi lanh hút phần nước trong ở trên mặt tiết .
– Nếu tiết không đông có thể do tiết quá mặn , bạn chữa bằng cách pha nước sôi để nguội và mì chính sau đó đổ vào bát tiết . Quấy đều và để một thời gian là tiết sẽ đông ngay .
– Có nhiều cách để hãm tiết như dùng nước cốt chanh , Oresol … nhưng hãm bằng nước mắm thì tiết dễ đông và màu đẹp nhất .
– Khi ăn thì vắt thêm nước canh , ăn kèm rau thơm , mùi tàu và bánh đa thì ăn sẽ ngon hơn .

Thẻ:, , ,

facebook-profile-picture

Hồng Ngọc

Niềm tin, biến cái không thể thành có thể !
Hồng Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *