BÓNG CÂY CUỘC ĐỜI

BÓNG CÂY CUỘC ĐỜI

- in Gia Đình, Những Câu Chuyện Hay, TIN MỚI
1502
0
rthtfh9

BÓNG CÂY CUỘC ĐỜI

Bên cạnh một người luôn có một cây dùng làm chỗ dựa, luôn luôn cho bạn hết tất cả những gì mà cây có một cách vô điều kiện, thậm chí cả tính  mạng của mình.

Ngày xưa có một thân cây, cô rất yêu một cậu trai nọ. hàng ngày, cậu trai đều đến dưới gốc cây, nhặt những lá cây rụng kết thành một cái vương miện lá, đội lên đầu giả làm chúa tể rừng xanh. Có lúc cậu lại trèo lên cây, đánh đu trên những cành cây, hoặc ăn những quả ở trên cây. Cũng có khi bọn họ lại cùng nhau chơi trò bịt mắt bắt dê. Khi cậu mệt, lại nằm xuống nghỉ ngơi dưới bóng râm cảu cây, vì thế mà cậu trai cũng rất yêu cái cây lớn đó.

Cây lớn cảm thấy thật là hạnh phúc. Ngày tháng cứ thế dần trôi đi, cậu trai cũng đã trưởng thành. Cây lớn tuổi cảm thấy thật cô độc, bởi vì cậu trai không còn đến chơi nữa.

Có một ngày, cậu trai lại đến dưới gốc cây. Cây nói: “Hãy đến đêy, hãy trèo lên cây đi, hãy đánh đu trên những cành cây đi, hãy đến ăn quả, hãy đến chơi dưới bóng râm của ta đi, đến đi, đến chơi cho thỏa thích đi”.

“Tôi đã lớn rồi, tôi không muốn chơi những trò như thế nữa”. cậu trai nói thế: “Tôi muốn chơi những trò giải trí, tôi muốn có tiền để mua nhiều đồ, tôi cần tiền. Cô có thể cho tôi tiền không?”

“Thật xin lỗi”. Cây nói: “Ta không có tiền, ta chỉ có lá và quả, con hãy hái những quả này đem đi bán, bán ở trong chợ ấy, sẽ có tiền thôi, như vậy con sẽ vui chứ”.

Cậu trai trèo lên cây, hái những quả trên cây xuống rồi đem đi.

Cây cảm thấy rất hạnh phúc.

Sau đó, rất lâu, rất lâu sau mà cậu trai không đến, cây lớn cảm thấy buồn tủi.

Cuối cùng cũng đến một ngày, cậu trai đó lại đến dưới gốc cây. Cậu đã trưởng thành. Cây lớn trông thấy cậu vui mừng đến run rẩy, cây nói: “Hãy đến đây, con trai, hãy trèo lên cây đánh đu trên những cành cây này đi, hãy vui chơi cho thỏa thích đi”.

“Tôi bận lắm, không có thời gian để chơi những trò này”. Chàng trai nói: “Tôi muốn lập gia đình, tôi muốn có một mái ấm, cô có thể cho ta một căn nhà không?”

“Ta không có nhà”, cây nói “Rừng xanh chính là nhà của ta. Nhưng ta nghĩ, con có thể chặt những cành cây của ta mang về để dựng nhà. Như thế con hài lòng rồi chứ?”

Và chàng trai chặt những cành cây, vác lên lưng rồi về dựng nhà.

Trong lòng cây rất vui vẻ.

Nhưng chàng trai lại rất lâu rất lâu sau không thấy đến. có một ngày, chàng trai lại đến dưới gốc cây, cây vẫn vui vẻ, hạnh phúc đến nỗi không nói được nên lời. Mãi một lúc sau, cây mới nhẹ nhàng nói: “Hãy đến đây, con trai, hay chơi đi”.

Tôi vừa già vừa buồn bã, chẳng có hứng thú đâu để chơi cả”. Người đàn ông nói “Tôi muốn một chiếc thuyền để có thể rời xa chốn này, cô có thể cho ta một chiếc thuyền không?”

“Hãy chặt thân cây tôi để làm thuyền đi”. Cây nói: “Như thế con có thể rời xa nơi này, như thế con sẽ hài lòng”.

Người đàn ông bèn chặt cây rồi vác trên lưng bước đi, quả thật ông ta làm một chiếc thuyền và rời xa nơi này.

Cây rất vui vẻ, nhưng tận sâu đáy lòng thì rất buồn.

Lại một thời gian rất lâu trôi qua, người đàn ông lại đến dưới gốc cây. Cây nhẹ nhàng nói: “Ta thật lòng xin lỗi, con trai, ta không còn gì để cho con nữa, ta không thể cho con thứ hơn được nữa”.

Cây nói: “Ta không còn quả nữa rồi”.

Ông lão nói: “Răng của tôi không thể ăn quả được nữa rồi”.

Cây nói: “Ta không còn nhành cây, con không thể chơi trò đánh đu rồi”.

Ông lão nói: “Tôi già rồi, cũng không đánh đu nổi nữa”.

Cây nói: “Thân cây của ta cũng không còn, con không thể trèo được nữa”.

Ông lão nói: “Tôi mệt lắm rồi, không muốn trèo cây”.

Cây thấp giọng nói: “Ta thành thật xin lỗi, ta rất muốn cho con nhiều thứ hơn thế, nhưng chẳng còn gì nữa rồi, ta chỉ còn là một gốc cây già. Ta thật xin lỗi”.

Ông lão nói: “Bây giờ tôi cũng không cần nhiều, tôi chỉ cần một nơi yên tĩnh để ngồi một lúc. Tôi quá mệt rồi”.

Cây nói: “Vậy được” nói rồi, cây cố hết sứa vươn thẳng đoạn thân cây cuối cùng cùng của mình. “Một gốc cây già cỗi vừa hay có thể làm một chỗ dừng chân nghỉ ngơi, hãy đến đây, ngồi xuống đi, ngồi xuống nghỉ ngơi đi”.

Ông lão liền ngồi xuống gốc cây già đó.

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

‘Đánh bay’ làn môi khô nứt nẻ vào mùa đông

Không gì khổ bằng đang vui mà không