BẠC HÀ

BẠC HÀ

- in Ẩm Thực, Món Ăn - Bài Thuốc, Món Cháo, TIN MỚI
1607
0
rthtfh4

BẠC HÀ

Công hiệu chưa trị: Bạc hà có tính vị cay mát, có các tác dụng giải gió thanh nhiệt, giải độc, thanh lợi cho đầu óc và mắt, thanh lợi cho cổ họng. trong bạc hà có chứa chất tinh dầu, khi uống vào thông qua hệ thống trung khu thần kinh có thể làm nở hệ thống mạch máu của các mao mạch trên da, thúc đẩy quá trình bài tiết và tỏa nhiệt của tuyến mồ hôi, đồng thời cũng tăng cường sự tiết dịch của hệ thống tiêu hóa, từ đó có tác dụng kiện vị và tiêu hóa thức ăn.

1.Cháo bạc hà

Lá bạc hà tươi 30g, gạo tẻ 100g

Trước hết đem lá bạc hà tươi rửa sạch và luộc lấy nước cốt, để nguội. sau khi gạo tẻ đã được vo sạch, cho vào nồi cùng nước và nấu thành cháo, sau khi đã chín nhừ thì cho dung dịch nước cốt bạc hà vào, có thể cho thêm 1 lượng thích hợp đường phèn vào, ăn khi còn ấm.

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt tiêu nóng, làm tiêu tán phong nhiệt, thanh lợi cho cổ họng. Nó rất thích hợp để chữa trị những chứng bệnh cảm mạo phong nhiệt.

2.Cháo bo bo nấu với bạc hà

Hạt bo bo 100g, lá bạc hà 10g, kinh giới 100g, hành củ 15g, chao 30g.

Trước tiên đem lá bạc hà, kinh giới và hành củ rửa sạch, luộc lấy nước cốt, sau đó cho vào nồi cùng hạt bo bo đã được vo sạch, cùng một lượng nước vừa đủ vào để nấu cháo. Mỗi ngày ăn 2 lần. ăn vào lúc còn ấm nóng.

Món cháo này có tác dụng kiện tỳ, lợi cho ra mồ hôi, giải gió, trừ phong…

Chú ý: Bạc hà là loại thực phẩm có thể dùng để chữa chứng cảm mạo mùa hè và mùa thu, ngừa nóng, giải nhiệt, không nên sử dụng loại thực phẩm này vào mùa đông xuân, cũng không nên ăn nhiều hoặc ăn trong một thời gian dài.

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

‘Đánh bay’ làn môi khô nứt nẻ vào mùa đông

Không gì khổ bằng đang vui mà không