ẢNH HƯỞNG CỦA TÍNH NHẠY CẢM CỦA TRẺ

ẢNH HƯỞNG CỦA TÍNH NHẠY CẢM CỦA TRẺ

- in Dạy Con Thông Minh, Gia Đình
229
0

Khi trẻ thiếu những kỹ năng cần thiết để đối phó với phản ứng cảm xúc của bản thân, điều đó gây tổn hại cho chúng ta cả về mặt cá nhân và xã hội. Trẻ trải qua phần lớn cuộc đời trong cảm giác khổ sở, bởi vì chúng dễ bị chôn vùi trong những nỗi thất vọng nhỏ. Những đứa trẻ khác có xu hướng xa lánh chúng. Chẳng vui vẻ gì khi ở cạnh một người thường xuyên trở nên buồn bã. Khóc lóc hay nổi giận khi ở cùng bạn bè cũng có thể khiến trẻ trở thành một tiêu của những kẻ bắt nạt và khiêu khích chỉ để giải khuây.

KÍCH ĐỘNG THÁI QUÁ.

Một số nhà lý luận cho rằng cảm xúc “ kích động thái quá” là một phần cơ bản của năng lực ở mức cao. Chúng tôi cho rằng đó là một nhận định thiếu trách nhiệm. Mặc dù dĩ nhiên chúng tôi chắc chắn đã chứng kiến nhiều trẻ em thông minh phải vật lộn với tính nhạy cảm, nhún vai và nói: “ Ồ, trẻ con là vậy đấy” sẽ chẳng khác nào bằng lòng để trẻ trải qua một cuộc đời chỉ toàn đau khổ. Trẻ có xu hướng phản ứng dữ dội và thường xuyên hơn đối với những sự việc đau khổ có thể học cách xoa dịu bản thân và chúng cần phải làm vậy. Có khả năng kiểm soát cảm giác khó chịu và nỗi thất vọng theo những cách tích cực là một phần cần thiết trong quá trình trưởng thành. Một số trẻ em cần nổ lực hơn những người bạn khác để học được điều này.

images-3

 

ĐỐI MẶT THAY VÌ THAN VÃN

Trọng tâm của chúng tôi trong chương trình này là tập trung vào giúp trẻ đối mặt thay vì chỉ biết than vãn, khó chịu. Nhiều bậc cha mẹ hỏi chúng tôi liệu họ có nên giúp những đứa con nhạy cảm của họ “ giải tỏa bức xúc” bằng cách la hét hay đấm đá lên những chiếc gối hay không. Câu trả lời là không. Theo kinh nghiệm, hoàn toàn không có bằng chứng về lợi ích của việc trút giận đơn thuần. Mặc dù chắc chắn là sẽ tốt hơn khi trẻ nện trên mặt bàn thay vì thụi vào bạn bè, nhưng không có biện pháp nào có thể thực sự cãi thiện tình hình hoặc giúp trẻ có cảm giác kiểm soát tốt hơn. Đấm đá, dậm chân hoặc la hét, suy nghĩ về việc chúng ta đã làm sai như thế nào, chỉ càng làm khắc sâu những cảm xúc tiêu cực. Hơn nữa, những trẻ khác có khả năng sẽ xa lánh, hoặc giễu cợt những đứa trẻ trút giận ở nơi công cộng.

Cảm xúc không phải là thứ cần “rũ bỏ”. Chúng ta là một nguồn thông tin về hoàn cảnh sống và bản thân chúng ta. Chúng ta buồn bã khi nhận thấy khi có điều xấu xảy ra và đe dọa chúng ta theo cách nào đó. Dạy trẻ cách ứng phó với những cảm xúc không có nghĩa là bảo chúng “ hãy xả hết nỗi căng thẳng”. Thay vào đó, nó phải là giúp trẻ hiểu được phản ứng của chúng, làm thay đổi cách lý giải của chúng về tình hình, chấp nhận những nỗi thất vọng khó tránh khỏi, biết rõ khi nào và làm thế nào để nghĩ ngơi nhằm xoa dịu tình trạng căng thẳng và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

images-4

loading...

About the author

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

LÀM ĐẸP KHÔNG MẤT TIỀN TỪ ĐÁ LẠNH

Làn da trở nên đẹp và săn chắc