“Ăn ớt dẫn đến ung thư phổi” hoàn toàn là tin nhảm

“Ăn ớt dẫn đến ung thư phổi” hoàn toàn là tin nhảm

- in Tin Tức, Uncategorized, Ung Thư
931
0
131

 

Điểm khác nhau về nguyên tắc cơ bản giữa khoa học hiện đại và “đại sư dưỡng sinh” còn ở chỗ: Các nhà khoa học hiện đại chỉ chọn kết quả họ mong muốn, mà xem nhẹ hoặc bỏ qua những kết quả bản thân họ không mong muốn.

Gần đây, một trong những chương trình của đài truyền hình nào đó, “đại sư dưỡng sinh” nổi tiếng Trương Ngộ Bản nói rằng: ông ấy có một nhóm chuyên gia nước ngoài phát hiện “hút thuốc lá không phải là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi, mà ăn ớt mới là thủ phạm chính”. Đại sư có phần coi thường “phát hiện mới” này, bởi “các bậc thầy Đông y của chúng ta vài nghìn năm trước từng nói, ăn ớt hại phổi, không được ăn quá cay…”

Sự thật hoàn toàn ngược lại

Nếu kết luận mà “đại sư” nói là thực sự và đáng tin cậy, như vậy ảnh hưởng của nó với loài người sẽ vượt qua tất cả các phát minh trong lịch sử – theo lý luận của “đại sư”, chỉ cần không ăn ớt thì sẽ không bị ung thư phổi; mà dù có bị ung thư phổi cũng không quan trọng chỉ cần uống canh đậu xanh, ăn dưa góp củ cải với cà tím là có thể khỏi bệnh. Đây không phải chỉ là tin vui cho những bệnh nhân ung thư phổi trên thế giới, mà còn là tin vui cho những người thích hút thuốc và những doanh nghiệp sản xuất thuốc lá.

Tuy nhiên, một “phát hiện” quan trọng như vậy lại không thể tìm thấy trên bất kỳ mạng xã hội hay trong bất cứ kho dữ liệu khoa học nào. Gần đây, quả thực có một bài luận văn bàn về mối quan hệ giữa ớt và bệnh ung thư phổi, nhưng kết luận của nó lại trái ngược với kết luận của “đại sư”: Caspsaicin có thể hạn chế sự phát triển của một loại tế bào ung thư phổi (ung thư phổi tế bào nhỏ). Những tế bào bình thường sau một số lần phân chia nhất định sẽ mất đi khả năng phân chia, từ đó dẫn đến thay thế mới các tổ chức trong cơ thể. Đó chính là quá trình tế bào già chết đi và được thay thế bằng tế bào mới. Sự đáng sợ của tế bào ung thư ở chỗ nó sẽ không già và chết đi, mà còn không ngừng sinh sản. Vì thế nghiên cứu lớn trong công tác phòng chống ung thư chính là những chất có thể ức chế sự sinh sản của tế bào ung thư hoặc làm cho nó chết đi.

maxresdefault (2)

Tóm lại, nghiên cứu trên đây mới chỉ dừng lại ở những tế bào được nuôi cấy trong ống nghiệm. Nhưng nếu vội kết luận chất này có ảnh hưởng như thế nào đó đối với cơ thể con người thì vẫn chưa đủ cơ sở, vì việc nghiên cứu thông thường còn phải được tiến hành trên cơ thể động vật sống. Bài luận văn nói trên đã nghiên cứu sự ảnh hưởng của capsaicin đối với xự phát triển khổi u của tế bào ung thư trong cơ thể chuột, phôi gà và trong ống nghiệm, kết quả đều cho thấy capsaicin khả năng có giá trị đối với việc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ.

Nói “khả năng” là bởi kết quả thí nghiệm có hiệu quả trên động vật không có nghĩa là nó sẽ đứng trên cơ thể con người, những ảnh hưởng khác của nó đối với cơ thể con người cũng như các vấn đề liên quan như: lượng dùng, cách dùng… vẫn còn cần phải nghiên cứu, giải quyết. Vì vậy, việc dùng capsaicin để điều trị bệnh ung thư chỉ là một phương pháp mang “tính khả thi”, có thể được chứng minh hoặc bị loại bỏ trong tương lai.

Khoa học đáng tin cậy hơn “đại sư”

Điểm khác nhau cơ bản giữa khoa học hiện đại và “Đại sư dưỡng sinh” còn ở chỗ: Các nhà khoa học hiện đại không chỉ lựa chọn kết quả họ mong muốn, mà xem nhẹ hoặc bỏ qua những kết quả bản thân không mông muốn. Trên thực tế, đã từng có cuộc điều tra mối quan hệ giwuax “ớt và ung thư dạ dày”. Điều tra sớm nhất được tiến hành ở thành phố Mexico, đó là một nghiên cứu đã tìm một số bệnh nhân ung thư dạ dày, và một số người có môi trường sống tương tự nhưng không bị ung thư dạ dày, so sánh phân tích thói quen sinh hoạt của họ, cuối cùng phát hiện thấy những người mắc bệnh ung thư dạ dày ăn nhiều ớt hơn so với những người không mắc. Sau đó cuộc điều tra tương tự còn được tiến hành ở những nới khác, kết luận cũng cho thấy ăn ớt và bệnh ung thư dạ dày “có thể có liên quan”. Ngoài ra, thí nghiệm trên động vật cho thấy những chú chuột ăn nhiều ớt có nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, giống như những điều tra dịch tế học khác, kết quả của những cuộc điều tra này chỉ có thể nói lên rằng “việc ăn ớt và mắc bệnh ung thư dạ dày có thể có mối quan hệ với nhau”. Trong lúc còn thiếu những bằng chứng khác, thì không thể khẳng định ăn ớt sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Trên thực tế, người ta cho rằng các cuộc điều tra trên còn thiếu sót về mặt trù tính. Trong khi đó trong thí nghiệm chuột ăn ớt, lượng ớt mà chuột ăn lớn hơn rất nhiều so với lượng bình thường của con người, hơn nữa bệnh mà chuột mắc phải là ung thư gan chứ không phải ung thư dạ dày. Điều này cho thấy hai kết luận không thể bỗ trợ và chứng minh cho nhau.

5a6ffca64cd649f3c3360925e15ff1b0b6243d92

Xét về mặt chất lượng, nghiên cứu chứng minh capsaicin kháng ung thư là thí nghiệm khoa học có đối chiếu, có quy luật, vì vậy độ tin cậy của bằng chứng cao hơn nhiều. Trong khi kết luận “ớt gây ung thư” chủ yếu là kết quả điều tra, tính khoa học kiểm chứng của nó kém hơn nhiều.

Bất luận thế nào, dù là “đại sư dưỡng sinh” hay gì đi nữa thì những luận thuyết liên quan đến ớt và ung thư phổi của họ đều không thể tin cậy. Ớt chỉ là một loại gia vị, không có bằng chứng nào đáng tin cậy cho thấy nó gây nguy hại đối với cơ thể con người. Đương nhiên, thứ gì “quá nhiều” cũng không tốt, nhưng ăn bao nhiêu ớt được coi là “nhiều” thì vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cả.

Ớt không phải là thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống, mùi vị của nó cũng không phải ai cũng thích. Nếu tin những lời chỉ dẫn của “đại sư” mà ăn ớt ít đi thì cũng chẳng có gì nguy hại. Nhưng nếu tin “đại sư” nói hút thuốc không phải nguyên nhân gây ung thư phổi mà thôi không bỏ thuốc, thì chẳng khác gì đem sức khỏe của mình ra làm trò đùa. Nếu chẳng may mắc bệnh ung thư phổi mà vẫn tin bí quyết của “đại sư”: cai ăn ớt, uống canh đậu xanh, ăn cà tím sống, thì quả thực chỉ còn cách chờ kỳ tích như vậy chẳng khác nào mong làm giàu nhờ trúng số độc đắc.

loading...

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

LÀM ĐẸP KHÔNG MẤT TIỀN TỪ ĐÁ LẠNH

Làn da trở nên đẹp và săn chắc